Cảnh đẹp quê mình

Hội đánh pháo đất Vĩnh Bảo Hải Phòng

26/06/2016 15:41

Hội đánh pháo đất Vĩnh Bảo hoạt động văn hóa lễ hội ở Hải Phòng thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia.

Thời gian: Hội thi được tổ chức vào ngày 3 tháng 8 âm lịch hằng năm.

Địa điểm: Lễ hội đánh pháo đất Vĩnh Báo được diễn ra tại các  xã Tân Hưng, Tam Đa, Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

Pháo đất một trong những chò trơi dân dân có lịch sử lâu đời. Về nguồn gốc của trò chơi này, có nhiều truyền thuyết khác nhau. Có truyền thuyết lưu truyền rằng pháo đất được hình thành trong quá trình đắp đê ngăn ngăn lũ ở đồng bằng Bắc Bộ. Truyền thuyết khác kể vào năm 1288, trong khi đi đánh trận Bạch Đằng, con voi của Trần Hưng Đạo bị sa lầy ở khúc sông Hóa chảy qua đây, nhân dân quanh vùng đã dùng đất khô ném xuống chỗ voi đứng để cứu voi. Lúc đó họ bỗng nghe thấy những tiếng nổ ròn tan, rất lạ và vui tai. Từ đó, các làng thi nhau tổ chức trò chơi pháo đất hằng năm để nhớ lại những ngày cả nước cùng góp sức đánh giặc tại Hải Phòng. 


Một nghệ nhân nặn pháo

Cứ vào dịp trung tuần tháng 8 âm lịch du khách đi du lịch Hải Phòng đến nơi đây đi du lịch lễ hội tham gia lễ hội truyền thống độc đáo này. Hàng năm khi mùa bão, úng, lũ lụt đã qua; khi các đồng lúa đã được bón chăm đủ độ đang vào thời kỳ làm đòng. Lúc ấy là lúc nông nhàn và các đình làng, nay nơi này, mai nơi khác lại vang lên tiếng trầm hùng của hội thi pháo đất. Lễ hội pháo đất Vĩnh Bảo là một trò chơi dân dã nổi tiếng ở Hải Phòng. Với chất liệu sẵn có là đất, luật chơi đơn giản, kỹ thuật phơi bầy tự nhiên như công việc đồng áng thường ngày, nên ai cũng có thể chơi được nếu có sức khoẻ. Cách thức tổ chức cuộc chơi giống như rủ nhau làm vườn, gặt lúa. Vậy mà nó phân định tài năng một cách rõ ràng, minh bạch, để thắng cuộc không những phụ thuộc vào cách chơi điêu luyện của từng người mà còn phụ thuộc vào sự chung sức, chung lòng của toàn đội. Đó là ý nghĩa sâu sắc của pháo đất. 


Các thanh niên gieo pháo đất trong lễ hội

Để làm pháo đất, người ta phải lấy đất từ dưới đáy sông hoặc ở tầm sâu trên đồng ruộng. Đất lấy từ chiều hôm trước, người lấy đất lựa miếng không có tạp chất (cát, sỏi, rễ cây) đem về nhà thái lát ấp vào tường để hút vợi nước. Bây giờ cũng là lúc mà dài pháo mời 1 cụ già làm lễ cáo yết với Thành Hoàng làng để cầu cho cuộc chơi hanh thông. Lễ vật thường là hương hoa và không quên một nắm đất pháo để kính cáo với bề trên. Như vậy mỗi lần hội pháo đất diễn ra đều được chứng giám của Thành Hoàng các làng trong một vùng. Sau khi cơm tối xong, các pháo thủ tập trung nhau giã đất, dùng dây thái (xén) đất thành từng mảnh mỏng để làm sạch các xơ cỏ, rễ cây, rồi nhào, nặn cho thật nhuyễn, thật mịn như khoanh giò lụa. 


Pháo nổ trước sự reo hò phấn khởi của du khách

Đặc biệt, theo kinh nghiệm du lịch Cát Bà, rất nhiều du khách đến Cát Bà nghỉ dưỡng vào dịp lễ hội này đều tìm đến miền quê này để cùng tham gia hoạt động lễ hội pháo đất Vĩnh Bảo cùng người dân nơi đây. Mọi du khách đến đây có thể tham gia đánh pháo, nhưng phần đông là những chàng trai và người ta chia những người dự thi thành nhiều "cỗ pháo". Mỗi cỗ gồm ba bốn người, được nhận từ 25 kg đến 30 kg đất để thi làm pháo nhanh. Đất được dàn ra, lên khuôn. Đầu tiên làm cánh pháo, sau đó bấu "mép" - chỗ mỏng nhất ở cánh pháo - để khi tung cánh pháo sẽ mở ra. Đồng thời làm những "nắm kế" - nắm đất tròn như quả cam - để đỡ cho cánh pháo khỏi bị rã. Chuốt bụng pháo, xem lại cánh pháo, thế là chiếc pháo đã làm xong, oai vệ trên mười nắm kê, trông như một cỗ xe mười bánh.

Ngày này, lễ hội pháo đất Vĩnh Bảo được nhiều du khách thập phương từ khắp mọi nơi biết và tìm đến tham gia. Những hoạt động văn nghệ đàn xen trong lễ hội tạo nên không khí vui nhộn cho lễ hội. Khách du lịch xuyên việt đến Hải Phòng có thể tham gia lễ hội pháo đất Vĩnh Bảo vô cùng đặc sắc này.

 

Mã bảo mật

Các tin khác

Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập Website