Danh nhân - Sử cũ

Vĩnh Bảo phát huy truyền thống anh hùng,xây dựng huyện phát triển nhanh, bền vững

26/06/2016 13:29

Huyện Vĩnh Bảo nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam thành phố Hải Phòng, có diện tích đất tự nhiên trên 180 km2, dân số trên 19 vạn; là huyện nằm trên vùng hạ lưu sông Thái Bình, ở phía Đông bắc đồng bằng sông Hồng; phía Đông bắc giáp huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), phía Tây bắc giáp huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương), phía Đông nam, Tây nam giáp huyện Quỳnh Phụ, Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình), có quốc lộ 10 và quốc lộ 37 đi qua; huyện có 29 xã và 01 thị trấn; là địa phương giàu truyền thống lịch sử cách mạng, văn hoá, truyền thống hiếu học, là quê hương của Danh nhân văn hoá Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân Vĩnh Bảo đã chiến đấu 673 trận lớn nhỏ, những trận đánh ác liệt cùng với những cái tên: bến Cổ, chùa Mét, chùa Tam, Hà Phương, Từ Lâm, Đan Điền, Cự Lai... từng khiến kẻ thù khiếp sợ, nay luôn được nhắc đến trong niềm tự hào của người dân quê hương cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy truyền thống 'Đường 10 quật khởi', lực lượng vũ trang Vĩnh Bảo đã dũng cảm, mưu trí, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, bắn rơi 4 máy bay Mỹ, bắt sống giặc lái, rà phá 2000 quả bom, mìn, thủy lôi. Hàng vạn thanh niên Vĩnh Bảo đã hăng hái lên đường ra mặt trận, trong đó có hàng ngàn người con Vĩnh Bảo đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Qua 2 cuộc kháng chiến, Vĩnh Bảo có gần 5000 người con đã anh dũng hy sinh, trên 3000 thương binh, gần 12.500 tập thể cá nhân được nhà nước tặng thưởng huân - huy chương. Với những thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, 6 đơn vị, trong đó Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Bảo, Trung đội du kích tập trung của huyện và 4 xã: Cổ Am, Đồng Minh, Cao Minh, Tam Đa được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 175 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong giai đoạn đổi mới, trường Mầm non xã Tam Cường được tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Thành uỷ, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành thành phố, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Bảo đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tăng trưởng kinh tế 5 năm liền (2003-2007) bình quân đạt 10,09%, riêng năm 2007 đạt 11,9%, cao nhất từ trước đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, theo hướng tích cực, bền vững. Năm 2007 là năm huyện Vĩnh Bảo giành được thắng lợi khá toàn diện, ghi được những mốc son trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế - xã hội phát triển; huyện hoàn thành phổ cập trung học và nghề 2 tiêu chí; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; cơ bản hoàn thành chương trình xoá nhà tranh, nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo giữ vững ổn định, quốc phòng được tăng cường; nhiều lĩnh vực được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và thành phố tặng cờ, bằng khen.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, xác định được những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lí, tài nguyên đất và nguồn lực lao động, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã có các nghị quyết, kế hoạch, đề án nhằm tập trung sự lãnh đạo của các cấp, huy động mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp, thủ công nghiệp, nông nghiệp, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo, trong đó xác định phát triển công nghiệp là khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vĩnh Bảo là đơn vị sớm triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện; quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2007-2010 và đến 2020; quy hoạch mở rộng Thị trấn Vĩnh Bảo với quy mô 500 ha, dân số 20.000, là đô thị loại 4, có kết cấu hạ tầng kinh tế hiện đại; thành lập thêm Thị trấn Nam Am - xã Tam Cường; quy hoạch các xã, thị trấn, thị tứ; quy hoạch phát triển hệ thống chợ, hệ thống giao thông và khu vực bãi rác thải... theo hướng phát triển bền vững. Là địa phương có dân số đông (gần 20 vạn), trong đó trên 10 vạn còn trong độ tuổi lao động, có chất lượng khá cao (25% đã qua đào tạo) cung cấp hàng vạn lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Về quỹ đất, trên cơ sở các quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, huyện đã xác định được một số địa điểm với diện tích trên 1000 ha cho phát triển công nghiệp; hàng trên 10.000 ha đất phát triển sản xuất nông nghiệp, thuận lợi cho sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao (hoa, rau màu, thuốc lào, dưa, ớt...). Song song với việc thực hiện tốt công tác quy hoạch, huyện luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp thu hút các doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 khu công nghiệp (Vinh Quang, An Hoà, Giang Biên 2), 3 cụm công nghiệp (Tân Liên, Dũng Tiến - Giang Biên, Cầu Nghìn) được Chính phủ, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch; 6 doanh nghiệp đã và đang được đầu tư xây dựng, đi vào sản xuất; hàng chục doanh nghiệp đang hợp đồng thu mua hàng thủ công nghiệp, nông sản, bán vật tư phục vụ sản xuất; nhiều doanh nghiệp đang khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư về huyện. Những tiềm năng, lợi thế cùng với các chủ trương và biện pháp trên đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mọi mặt, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với những đối tác trong và ngoài huyện, xây dựng huyện phát triển toàn diện, vững chắc, nâng cao đời sống nhân dân.

Mã bảo mật

Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ban biên tập Website